Sau đại dịch covid, đời sống trở lại bình thường, các hoạt động vui chơi giải trí cũng dần nhộn nhịp trở lại và ngày càng phát triển, nhu cầu tăng cao, sự lựa chọn mở nhà hàng quán nhậu là lựa chọn thông minh. Nhưng để mô hình này thành công thì cần phải lên kế hoạch chi tiết và tính toán kỹ càng. Tuy nhiên, khi kinh doanh mô hình nhà hàng quán nhậu để có lời thì cần phải có nhiều yếu tố đi kèm quyết định.
Hãy theo dõi và đọc hết bài viết để hiểu kỹ càng hơn về mô hình kinh doanh này trước khi thực hiện nhé!
Định hình xu hướng mở quán ăn. Lựa chọn mở nhà hàng cao cấp hay quán nhậu bình dân
Hiện nay có khá nhiều mô hình quán ăn được mở ra, có thể là mô hình quán ăn vặt, quán nhậu hoặc nhà hàng cao cấp. Và không ít người quan niệm khi mở quán ăn quan niệm chỉ cần “đảm bảo đồ ăn ngon là được, không cần thiết phải xây dựng mô hình” nhưng thực chất quan điểm này là chưa hoàn toàn đúng. 2 năm trở lại đây.
Do tác động của dịch bệnh hầu như những chủ nhà hàng quán ăn đã gặp phải rất nhiều khó khăn, người dân ít ra ngoài ăn hơn nhằm tránh lây lan dịch bệnh, doanh thu từ đó cũng giảm đáng kể, thậm chí có nhiều nhà hàng quán ăn đã phải đóng cửa hoàn toàn.
Đầu năm 2022, khi dịch bệnh đã được khống chế, quán ăn nhà hàng đã dần xuất hiện trở lại, tuy nhiên mô hình đã được thay thế nâng cấp hơn, các doanh nghiệp trẻ đầu tư mô hình này đã có những suy nghĩ độc đáo và thú vị hơn rất nhiều, độ cạnh tranh khi kinh doanh mô hình này cũng trở nên khốc liệt hơn.
Vấn đề bạn cần đặt ra ở đây khi kinh doanh là quán nhậu của bạn khác gì so với những quán nhậu khác? Và tại sao khách hàng chọn quán của bạn thay vì đến những quán nhậu kia? Mở ra mô hình này thì bạn cần xác định là khách hàng mục tiêu đến quán bạn sẽ là ai, Việc xác định được khách hàng mục tiêu sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp phục vụ họ được một cách tốt nhất.
Hãy nhớ nghề kinh doanh ăn uống như làm dâu trăm họ, bạn không thể khiến 100 khách hàng hài lòng nhưng cũng đừng nên làm họ khó chịu, hãy phục vụ họ bằng những dịch vụ tốt nhất mà bạn có để giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất và họ sẽ quay lại nhiều lần cho dù đó là nhà hàng cao cấp hay chỉ là quán nhậu bình dân.
Có nên mở nhà hàng quán nhậu hay không?
Bạn có đam mê về lĩnh vực ăn uống và dịch vụ, thì bạn vẫn là nên làm. Trong quá trình kinh doanh mô hình này, bạn sẽ cố gắng thích nghi và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tiêu chí để có thể kinh doanh một cách thuận lợi nhất.
Đây là mô hình mang đến lợi nhuận cao, hấp dẫn nhưng đi kèm sẽ có rất nhiều khó khăn cần xử lý. Vì vậy nên học hỏi đúc kết kinh nghiệm từ những chuyên gia đầu ngành đã từng thành công với mô hình này để tránh được những rủi ro không đáng có.
Chọn địa điểm mở nhà hàng quán nhậu
Sau khi đã xây dựng mô hình kinh doanh tổng quan thì điều tiếp theo bạn cần quan tâm đó là chọn địa điểm để mở nhà hàng quán nhậu. Trước khi thuê mặt bằng, cần xem xét kỹ đến các yếu tố sau:
Có nằm trong khu vực kinh doanh: mật độ dân cư có đông không? vị thế của quán có dễ tiếp cận khách hàng và họ có dễ dàng thấy quán hay không. Xung quanh vị trí quán có đủ rộng cho các phương tiện làm bãi giữ xe được hay không? (Điều này khá được chú trọng vì vì khách hàng sẽ xem được sự thuận tiện và đưa ra quyết định có quay lại vào lần sau hay không?
Xem xét lượng khách hàng tiềm năng ở quanh địa điểm muốn mở quán?
Bán kính 5-10 km cần xem xét có quán nào sẽ cạnh tranh cùng với mô hình sắp mở, hãy chú ý để tạo sự khác biệt cho quán của mình cũng như tránh gây hiểu nhầm không cần thiết với những quán khác.
Tùy theo mục tiêu đề ra mà khoanh vùng địa điểm sao cho phù hợp nhất. Với những nơi đông dân, khu công nghiệp hay địa điểm công ty sẽ là nơi lý tưởng phù hợp để bạn mở mô hình kinh doanh quán nhậu bình dân.
4 lưu ý khi mở nhà hàng quán nhậu
Thủ tục xin phép khi kinh doanh quán nhậu
Mở nhà hàng hay quán nhậu đều thuộc ngành hàng ăn uống, cho nên một trong những điều kiện kiên quyết để có thể mở được đó là giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Giấy phép là một phần để khách hàng quyết định tới ăn và trải nghiệm tại nhà hàng của bạn hay không? Nếu thiếu đi giấy VSATTP thì việc đóng cửa quán chỉ là sớm hay muộn mà thôi.
Theo Quy định Pháp luật Việt Nam, thì tất cả các hộ kinh doanh, sản xuất hoặc buôn bán liên quan đến cung cấp thực phẩm hoặc ngành ẩm thực thì đều bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh theo đúng Quy định pháp luật.
Theo quyết định 43/2005/QĐ-BYT do bộ y tế ban hành thì tất cả các hộ kinh doanh, gia đình, cá nhân sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam bắt buộc phải có chứng chứng nhận tập huấn kiến thức về VSATTP phù hợp với ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.
Đăng ký thẻ xanh cho nhân viên
Bộ Y Tế ban hành Quyết định số 21/2007/QĐ-BYT, ngày 12/03/2007, quy định tất cả những người cá nhân, người sử dụng lao động, chủ cơ sở kinh doanh (quản lý hoặc là người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm theo dạng đóng gói sẵn hoặc nấu ăn) bắt buộc phải có thẻ xanh chứng thực đủ điều kiện sức khỏe.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc nhà hàng quán nhậu thì luôn phải dán bản sao của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại vị trí dễ nhận diện nhất.
Đây được xem là cách chứng minh rõ ràng nhất về nguồn lương thực thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sự đảm bảo an toàn, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng và yên tâm khi đến quán bạn trải nghiệm. Ngoài ra cũng sẽ thuận tiện hơn cho các cơ quan quản lý đến kiểm tra quán.
Giấy chứng nhận có hiệu lực 3 năm kể từ ngày doanh nghiệp chính thức được đưa vào hoạt động. Nếu cơ sở nào bị phát hiện thực hiện không đúng sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng (có thể phạt cảnh cáo, đóng cửa hoặc áp dụng mức phạt hành chính lên đến 200 triệu) đã được quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP về vi phạm an toàn thực phẩm của Chính phủ quy định.
Sử dụng các ứng dụng/ phần mềm hỗ trợ quản lý
Góp phần vào sự thành công khi kinh doanh mô hình này phải kể đến việc dùng các công cụ hỗ trợ giúp tiết kiệm tối đa thời gian, không cần quá nhiều nhân viên nhưng vẫn đảm bảo tiến độ phục vụ khách hàng hiệu quả. Người quản lý cũng sẽ thuận tiện quan sát và bao quát, xử lý các vấn đề một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp, hạn chế tối đa sự sai sót.
Lấy yêu cầu thực đơn nhanh chóng: có thể sử dụng đến tablet hoặc phần mềm trên điện thoại để sắp xếp khu vực ngồi, khách hàng có thể chọn order trực tiếp trên các thiết bị để tiết kiệm tối đa thời gian. Theo thực đơn khách đã chọn, có thể chuyển trực tiếp đến khu vực chế biến hoặc bếp, hạn chế nhầm lẫn hoặc thiếu trong quá trình order.
Khách hàng theo dõi được phần thanh toán được nhanh chóng vì lúc đó bill đã được chuyển sang danh sách chờ tại quầy thu ngân. Mọi thứ giao dịch cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Chủ nhà hàng cũng có thể kết hợp để kiểm soát tình hình kinh doanh và bao quát hoạt động tại nhà hàng mọi lúc mọi nơi khi cần.
Để mở nhà hàng quán nhậu cần chuẩn bị những gì?
Có rất nhiều điều cần lưu ý khi mở quán nhậu, tuy nhiên cần lưu ý đặc biệt đến 3 yếu tố sau, đây được xem là 3 yếu tố quan trọng giúp cho mô hình của bạn hoạt động hiệu quả trong tương lai:
Đam mê với ẩm thực: Đây gần như là điều kiện bắt buộc phải có khi bạn kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực gì nếu như bạn muốn nó thành công. Nếu tính cách bạn không phải người hướng ngoại, cũng không vui vẻ với những cuộc vui, mở rộng quan hệ hay nhậu nhẹt thì mô hình kinh doanh này chưa chắc phù hợp với bạn.
Thực đơn món ăn: hãy tổng hợp và sáng tạo thực đơn quán đảm bảo ngon và lạ. Đây là điều gây ấn tượng mạnh với khách hàng, đảm bảo đánh đúng vào sở thích khách hàng và chắc chắn về sự quay lại của khách hàng trong những lần tiếp theo.
Địa điểm cũng là điều mà trong bài viết này chúng tôi đã nhấn mạnh, một địa điểm gần trục đường lớn, giao thông thuận tiện và bãi xe đủ rộng rãi là điểm mạnh cho chất lượng dịch vụ quán. Nếu việc gửi xe quá bất tiện, khách hàng khó chịu sẽ gây cho khách những ấn tượng không tốt và khách hàng sẽ suy nghĩ đến việc quay lại lần sau gần như là không có.
3 điều trên tuy quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả, một số yếu tố khác như không gian quán, chất lượng phục vụ, giá cả,… cũng là góp phần mang đến sự hài lòng cho khách khi đến quán.
Nắm rõ những nguyên tắc sau để mở nhà hàng quán nhậu sao cho đông khách là thành công
Lựa chọn sắm cho cửa hàng đồ thanh lý
Nếu bạn xác định mô hình bạn sắp mở là quán bình dân thì không cần phải sắm toàn bộ đồ cửa hàng là đồ mới. Bạn có thể mua lại với giá chỉ bằng một nửa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và sử dụng tốt. Chi phí đó có thể giúp bạn tiết kiệm đến 50% so với việc sắm mới hoàn toàn.
Tìm nguồn nguyên vật liệu nhập chính không qua trung gian giá sẽ tiết kiệm hơn
Hãy tìm đến những nguyên liệu được bán tại chợ đầu mối, tuy nhiên cần đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và độ tươi để đảm bảo được chất lượng. Không nên vì lợi nhuận mà chọn thực phẩm rẻ, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và uy tín nhà hàng và quan trọng hơn hết là sức khỏe khách hàng.
Thực đơn phù hợp vùng miền
Yếu tố quyết định đến sự thành công là sự đa dạng thực đơn món ăn, tùy theo vùng miền sẽ có những món ngon phù hợp với khẩu vị. Quán ăn bình dân hay cao cấp cũng sẽ có những món ăn bình dân và cao cấp. Tạo cho quán mình một màu sắc riêng với cách chế biến độc đáo để kéo khách hàng quay trở lại những lần sau.
Nếu như là người am hiểu ẩm thực vùng miền thì hãy kết hợp với đầu bếp để tìm hiểu kỹ sở thích cũng như thị trường, giúp tiết kiệm được chi phí.
Giá hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi
Lãi có thể từ món ăn hoặc đồ uống, thế nhưng làm cách nào để đảm bảo doanh thu đều đặn. Nếu khách hàng đến được ăn ngon với mức giá phù hợp thì sẽ khiến thực khách bị thu hút, nhớ lâu và sẽ lui tới thường xuyên.
Hãy tạo ra những chương trình ưu đãi để đánh vào tâm lý khách hàng. Kích thích nhu cầu ăn uống cùng khung giờ vàng giảm giá, mua tặng hoặc chiết khấu,… như vậy cũng giúp tạo ra doanh thu cho quán.
Trên đây là thông tin được kênh Kinh tế đầu tư tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Mỗi ngành nghề kinh doanh đều sẽ có không ít khó khăn và nếu bạn thực sự quan tâm và có đam mê với lĩnh vực ẩm thực hãy tận dụng nguồn kiến thức này để biết bạn nên bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những gì? Sau khi tìm hiểu xong rồi thì hãy mạnh dạn thực hiện ngay nhé! Chúc bạn thành công